วันพฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2556

แจ่วบอง (ตอนที่ 1)


         แจ่วบองภาคอีสาน             มีมานานจะบอกให้
         ทำกินทุกถิ่นไป                   ปรุงรสไว้ได้ชิมกัน
         ปลาร้าพริกหอมแห้ง           มาจัดแจงตำแหลกมั่น
         อย่าลืมเผาทุกอัน                กระเทียมนั้นใส่ลงไป
         ปรุงรสให้นัวนะ                    มะนาวจะใส่ก็ได้
         มะเขือเทศลูกใหญ่               เสียบไม้เผาจนสุกนิ่ม
         รสแซบให้ทีเด็ด                   ใครชอบเผ็ดก็ลองลิ้ม
         แจวบองเชลล์ชวนชิม          ตำโขกทิ่มเข้ากันดี
         เคล็ดลับที่ปลาร้า                 กลิ่นโชยมาถึงที่นี่
         เนื้อแน่นนวลแดงดี               ปลาร้าสีธรรมชาติ
         ปลาร้าค้างเป็นปี                  กลมกล่อมซีไม่มีพลาด
         หั่นสับให้แหลกขาด             ปราศจากพวกตัวหนอน
         เสร็จแล้วตักใส่ถ้วย              แต่งให้สวยเอาไว้ก่อน
         จัดวางพริกอ่อนอ่อน            ไว้คอยป้อนเอาใจคน
         ยอดผักสดต่างต่าง               มาเรียงวางให้มากล้น
         ผักเม็กผักกระดน                   มะเขือผลมะเขือเผา

                   (เรื่องแจ่วบอง  มีเสนอในวันต่อไป....วันนี้งานราชการเยอะมาก...)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น